Các lỗi thường gặp khi duyệt Web (lỗi HTTP) và cách khắc phục

Giao thức HTTP là viết tắt của cụm từ Hyber Text Transfer Protocol (giao thức truyền siêu văn bản) và nó đã trở thành các giao thức mặc định khi bạn sử dụng các trình duyệt để lướt web. Đôi khi, bạn gặp các lỗi thông báo khi dùng giao thức HTTP, thường được gọi là HTTP error codes (mã lỗi HTTP).

Dưới đây là những lỗi thông báo mà bạn thường hay gặp khi truy cập vào một trang web và cách thức để giải quyết vấn để khi chúng xảy ra:
 

HTTP 404: Not Found


Lỗi 404 Not Found hiện ra bên trong cửa sổ trình duyệt Internet trong quá trình bạn lướt web. Thông báo lỗi 404 Not Found thường được thiết kế riêng trong từng trang web, mỗi trang sẽ có hình thức thông báo riêng cho lỗi này. Tuy nhiên, thường gặp nhất sẽ là những thông báo có nội dung như sau: "404 Error", "Page cannot be displayed", "Internet Explorer cannot display the webpage", "404: Not Found", "The page cannot be found",...
 
Nguyên nhân:
 
Lỗi 404 Not Found xuất hiện khi trang web bạn truy cập không thể tìm thấy trên server. Có thể máy chủ web không chứa trang web này hoặc các giá trị của DNS (dịch vụ phân giải tên miền) bị lỗi hoặc địa chỉ của trang web này đã bị hỏng.
 
Cách khắc phục:
 
1. Nhấp chuột vào nút Refresh/Reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL trên thanh địa chỉ để load lại trang web (có thể khắc phục được lỗi).
 
2. Kiểm tra địa chỉ URL: đôi khi có khả năng lỗi 404 Not Found xuất hiện vì địa chỉ URL bị gõ sai hay đường link bạn nhấp chuột vào dẫn đến một địa chỉ sai. Kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo rằng không có sai sót nào trong đường dẫn.
 
3. Lùi lại một mức địa chỉ URL cho đến khi bạn thấy "cái gì đó". Chẳng hạn, nếu địa chỉ của website: https://www.vnblue.blogspot.com/a/b/c.html xuất hiện lỗi 404 Not Found, hãy bỏ /cđể truy cập, nếu vẫn xuất hiện lỗi thì tiếp tục lùi một mức địa chỉ URL nữa. Việc này giúp bạn tìm kiếm hay ít nhất giúp bạn xác nhận địa chỉ trên còn tồn tại hay không.
 
4. Truy cập trang web https://downforeveryoneorjustme.com/ , điền địa chỉ trang web xuất hiện lỗi 404 Not Found vào công cụ tìm kiếm này và nó sẽ cho bạn biết nguyên nhân của lỗi (website còn tồn tại hay do máy tính, đường truyền hay do một lý do nào đó).
 

HTTP 500 Internet Server Error


Tương tự như lỗi 404: Not Found , lỗi 500 Internal Server Error hiện ra trong cửa sổ trình duyệt và thông báo "HTTP 500 Internal Server Error" cũng được thiết kế bởi từng website. Tuy nhiên, những nội dung thông báo chính vẫn chứa đựng những thông tin sau: "500 Internal Server Error", "HTTP Error 500 - Internal Server Error", "500 Error",...
 
Nguyên nhân:
 
Lỗi 500 Internal Server Error báo hiệu có gì đó sai sót ở server của website hoặc server không thể xác định vấn đề chính xác là gì.
 
Cách khắc phục:
 
500 Internal Server Error là lỗi ở phía server, không phải tại máy tính hay đường truyền của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm như sau:
 
1. Nhấp chuột vào nút Refresh/Reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL (bởi vì lỗi500 Internet Server Error thường mang tính chất tạm thời, nên tiến hành load trang lại nhiều lần có thể khắc phục được).
 
2. Nếu bạn không thể đợi (hoặc không được), bạn có thể liên hệ với quản trị của trang web đó để họ khắc phục.
 

HTTP 403 Forbidden


Nguyên nhân:
 
Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy thông điệp HTTP 403 Forbidden, điều này có nghĩa là thông tin hoặc luồng dữ liệu được gửi bởi trình duyệt của máy trạm nhưng máy chủ web từ chối cho truy cập vì một vài lý do nào đó.
 
Cách khắc phục:
 
1. Lý do phổ biến nhất cho lỗi này là nhập sai địa chỉ URL. Hãy kiểm tra kỹ lại địa chỉ URL và chắc chắn là bạn đã nhập đúng.
 
2. Nếu bạn chắc trang web bạn nhập là đúng, thì lỗi 403 Forbidden có thể là do sự nhầm lẫn. Bạn có thể liên lạc với bạn quản trị trang web đó để biết nguyên nhân chính xác.
 
3. Một nguyên nhân nữa là bạn đang cố gắng truy cập vào một trang web mà quyền truy cập bị giới hạn (chỉ dành cho những ai có thẩm quyền). Trong trường hợp này, không còn cách nào khác là bạn phải truy cập vào một trang web khác.
 

HTTP 503 Service Unavailable


Nguyên nhân:
 
Tương tự như lỗi 500 Internal Server Error ở trên, lỗi 503 Service Unavailable là tạm thời xảy ra khi trang web ngừng hoạt động hay server để chứa trang web đang có vấn đề tạm thời.
 
Cách khắc phục:
 
Khi gặp lỗi này, cách duy nhất của bạn là đợi một thời gian rồi truy cập lại trang web này hoặc chờ cho đến khi trang web và server hoạt động lại bình thường.
 

HTTP 408 Request Time-out


Nguyên nhân:
 
Lỗi 408 Request Time-out xảy ra khi yêu cầu bạn gửi đến server của trang web mất một thời gian quá lâu để nhận được hồi đáp, nghĩa là trang web bạn yêu cầu không thể tải xuống trình duyệt web hiện tại thì lỗi này sẽ xuất hiện. Nói cách khác, kết nối của bạn đến website sẽ bị "time out". Lỗi thường xảy ra khi tốc độ kết nối Internet của bạn quá chậm hay bị chiếm phần nhiều tốc độ bới một công việc khác.
 
Cách khắc phục:
 
1. Cách khắc phục đơn giản nhất là thử Refresh/Reload lại trang web.
 
2. Có thể lỗi xảy ra là do đường kết nối Internet của bạn. Để chắc chắn, hãy thử truy cập vào một trang web khác để kiểm tra xem tốc độ Internet có ổn định hay không (ví dụ:https://vnblue.blogspot.com/). Nếu tốc độ truy cập vào trang web khác vẫn đạt tốc độ bình thường thì có thể lỗi là do phía website và server cung cấp. Nếu tất cả các trang web bạn truy cập đều rất chậm thì vấn đề là do đường kết nối Internet của bạn. Hãy kiểm tra lại có phần mềm nào đang tự động Update hay Download hay không? Nếu không có thì bạn có thể thông báo với nhà cung cấp dịch vụ để khắc phục.
 
3. Ngoài ra, lỗi 408 Request Time-out thường xảy ra đối với các trang web có lượng truy cập lớn, khiến việc truy cập của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, hãy kiên nhẫn chờ đợi những người khác sẽ rời trang web để nhường chỗ cho bạn ghé thăm (không biết bao giờ trang của mình mới được như vậy... hihi...).
 

HTTP 504 Gateway Time-out


Nguyên nhân:
 
Lỗi này do máy chủ gặp lỗi khi nhận gói tin phản hồi từ máy chủ xử lý luồng dữ liệu trong một thời gian nhất định (timeout). Dấu hiệu này cho thấy, máy chủ xử lý luồng dữ liệu đang không hoạt động hoặc có thể bị hỏng.
 
Cách khắc phục:
 
Để giải quyết vấn đề này thì tại máy trạm chỉ có thể Refresh hoặc ghé thăm trang web vào dịp khác.
 

HTTP 401 Authorization Required


Nguyên nhân:
 
Nếu bạn gặp lỗi 401 Authorization Required có nghĩa là bạn phải có tài khoản để có thể truy cập vào một trang web đó. Nếu bạn không thể truy cập sau khi đăng nhập tài khoản thì có nghĩa là bạn đã gõ sai mật khẩu hoặc tên đăng nhập.
 
Cách khắc phục:
 
Bạn cần kiểm tra lại địa chỉ URL có sai hay không hoặc nếu trang web không hề yêu cầu đăng nhập để xem thì đây là lỗi từ máy chủ trang web, bạn nên liên hệ với người quản trị để sửa lỗi này.
 

HTTP 302 Moved Temporarily


Nguyên nhân:
 
Lỗi 302 Moved Temporarily có nghĩa là địa chỉ trang web đã được di chuyển tạm tới một vị trí khác cũng đồng nghĩa là địa chỉ đã được thay đổi.
 
Cách khắc phục:
 
Khi địa chỉ trang web (URL) được chuyển tới vị trí khác thì thông thường Webmaster sẽ chuyển hướng nó về địa chỉ mới. Nếu sự chuyển hướng gặp lỗi thì bạn chỉ cần liên hệ Webmaster để sửa.
 

HTTP Error 200


Nguyên nhân:
 
Lỗi này do yêu cầu đã được nhận bởi máy chủ nhưng nó không thể phân phối yêu cầu tới một vài lỗi PHP trong trang web.
 
Cách khắc phục:
 
1. Điều đầu tiên, bạn thử Refresh/Reload lại trang web.
 
2. Nếu bộ nhớ của trình duyệt đầy thì bạn có thể gặp lỗi này nên bạn cần dọn sạch bộ nhớ của trình duyệt.
 
3. Thử kết nối Internet lại vì có thể xảy ra lỗi này khi bạn sử dụng một kết nỗi Internet chập chờn. Ngoài ra, bạn có thể rút dây cắm từ Modem ra và cắm lại.
 

Các Bài Viết Khác

Các lỗi thường gặp trên website 404, 500, 400, 401, 403

Khi lướt các website rất có thể các bạn sẽ gặp những lỗi không vào được website thay vào đó là những thông báo kèm theo lỗi 404, 400, 500... và không hiểu lỗi đó là gì...

Nâng Cấp - Sửa Chữa - Thiết Kế Website chuẩn SEO

Lý do nào cần thiết kế và nâng cấp website? Chính vì sự phát triển nhanh chóng của internet hiện nay mà website trở thành một công cụ kinh doanh hữu hiệu hơn bao giờ hết...

MỘT CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ KIỂM TRA LỖI WEBSITE

Khi triển khai các ứng dụng web trên Internet, nhiều người vẫn nghĩ rằng việc đảm bảo an toàn, bảo mật nhằm giảm thiểu tối đa khả năng bị tấn công từ các tin tặc chỉ..

14 LỖI THƯỜNG GẶP KHI TRUY CẬP WEB

Một trường hợp xảy ra là máy chủ gặp lỗi khi xử lí .htaccess (thí dụ như tập tin này bị sai cú pháp, hoặc máy chủ không có các phần mở rộng để xử lí 1 số chỉ thị..

Thiết Kế Web 3 Lớp

Sử dụng cấu trúc không gian 3D làm ý tưởng trong thiết kế với các thành phần như lớp, trồi và trong suốt. Theo cách bố trí kiểu mẫu các nội dung chính của trang web là..

Bảng giá hosting thiết kế website

Hosting tại Doctorweb sẽ đem lại cho website của bạn tốc độ tải trang nhanh nhất với máy chủ vật lý chuyên dụng, được trang bị lên đến 1.5TB SSD RAID-10 với ít nhất 10 ổ..

Sửa chữa website miễn phí

Website của bạn là một website thuộc hàng những website ra đời và hoạt động khá lâu trên Internet? Tuy nhiên giao diện, tính năng không còn phù hợp với nhu cầu của người dùng..

Harafunnel - Xây dựng Phễu tương tác tự động

HaraFunnel giúp bạn tạo ra những trải nghiệm tương tác một cách tự động giữa Thương hiệu của bạn và khách hàng thông qua Messenger Bot. Khách hàng của bạn sẽ chọn dịch..

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website chính xác?

Đối với các người quản trị website, việc tăng tốc website của mình luôn là vấn đề hàng đầu để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người truy cập. Nếu một website truy..